Sigfús Kristjánsson skrifar um þátttöku sína í „capacity building” fundi á vegum EAPN samtakanna sem haldinn var í Vínarborg 27. – 29. september.

Það var óneitanlega nokkuð sifjulegur félagsskapur sem fór saman í bíl til Keflavíkurflugvallar aðfaranótt miðvikudagsins 26. september. Ferðinni var heitið til Vínar með stuttri millilendingu í London. Það var þó bjart og fallegt veður sem tók við okkur þegar við komum til Vínar um kaffileytið á miðvikudeginum. Vín er falleg borg og gaman að ganga um hana ekki síst í fallegu og hlýju haustveðri eins og við fengum að upplifa.

Árla daginn eftir var svo haldið á ráðstefnu og við þrjú frá Íslandi fórum hvert á sinn stað. Ég fór á eins konar námskeið eða smiðju um kosningabaráttu og hvernig hægt er að koma samfélagslegum málum sem varða fátækt og félagslega einangrun á dagskrá í aðdraganda kosninga. Eðlilega var nokkuð fjallað um væntanlegar kosningar til Evrópuþingsins. Dagurinn fór í fræðslu og hópastarf þar sem hver hópur kynnti svo sína vinnu. Þetta var frábær dagur, gagnlegur og fróðlegur. Félagsskapurinn stóð þó upp úr og var þetta frábært tækifæri til að hitta og eiga samfélag með vinum okkar frá öðrum evrópulöndum.

Á föstudeginum var stærra þing en þá komu allir saman og var umfjöllunarfefnið stefna samtakanna til frambúðar. Þar voru líflegar umræður og dálítið krefjandi. Ég segi krefjandi því það þarf mikla einbeitingu til að hlusta og taka þátt í samræðum á ensku með fólki sem hvert hefur sinn sérstaka hreim og stundum þurfti aðstoð túlka. Niðurstaðan úr umræðunum var svo ágætt skjal sem unnið verður með áfram. Seinni part dagsins voru kynningar á starfsemi í þrem löndum það voru Finnar, Portúgalar og svo við Íslendingar sem fengum að kynna okkar starf. Ég var svo heppinn að Laufey og Ásta Dís sáu um íslensku kynninguna og ég gat því fylgst með hinum löndunum sem var afar fróðlegt.

Á laugardagsmorgninum var svo aðalfundur þar sem kosið var um menn og málefni og þakkað fyrir góð störf. Þar fékk m.a. Vilborg Oddsdóttir frá Hjálparstarfi kirkjunnar viðurkenningu fyrir sitt frábæra framlag í þágu þeirra sem samtökin standa með.

Það sem stendur upp úr eftir þennan tíma er vinátta og félagsskapur við virkilega duglegt fólk sem hvert á sínum stað er að vinna við að útrýma fátækt og félagslegri einangrun. Það er fátt eins gaman og að fá að kynnast fólki sem hefur hugsjón og ástríðu fyrir því sem það gerir og fyrir það tækifæri þakka ég. Vonandi tekst okkur að nýta það nesti sem við fengum í ferðinni til að gera enn betur í okkar störfum hér heima.

Sigfús Kristjánsson